Doi Pui Co, Sop Moei, Mae Hong Son


หลังจากพี่ๆ น้องๆ ในกลุ่ม LPC แว้นชมนกชมไม้ ได้เห็นภาพจาก Page พาวัวไปล่าม ทำให้พี่กิ๊กและแมว รีบนัดหมายเพื่อจะเดินทางไปชมความงามของทะเลหมอกของที่นี่ทันที นัดกันได้วันแล้วก็หาข้อมูล โดยพี่กิีกติดต่อไปยังพี่ชาติชาย เพื่อถามข้อมูลและขอลูกหาบ เพื่อมาแบกสัมภาระหนักๆ อย่างเต็นท์นอน น้ำดื่ม เป็นต้น

เนื่องจากที่ดอยพุยโค หรือบางทีเห็นในป้ายปักสถานที่เขียนว่า ดอยพุ่ยโค เป็นดอยที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวรู้จักมากนัก ที่นี่ก็จะไม่มีที่พัก ร้านค้าร้านอาหารหรือไฟฟ้า หรืออะไรทำอำนวยความสะดวก เว้นเสียแต่การสร้างห้องน้ำเพื่อความจำเป็นจริงๆ เท่านั้นครับ ใครสนใจจะไป ลองไปอ่านเรื่องการเดินทางด้านล่างครับ

ที่นี่สวยทั้งแสงเย็นและแสงเช้าครับ มีทะเลหมอกสวยๆ ให้เห็นกันแบบยาวๆ เลยครับ วันที่ผมไปตื่นมาเกือบหกโมง แสงเริ่มมา ก็เห็นทะเลหมอกยาวไปจนตอนกลับประมาณสิบโมงกว่าๆ ก็ยังมีให้เห็นเลยครับ คงต้องแล้วแต่ว่าใครเจอไม่เจอ เป็นเรื่องของอากาศจริงๆ ครับ

ขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ทั้ง 10 คนที่ไปด้วยกันนะครับ โดยเฉพาะขอบคุณพี่กิ๊กกับแมวที่ช่วยประสานงานด้านต่างๆ จนพวกเราที่ไปด้วย ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ

[การเดินทาง]

จากตัวเมืองแม่สะเรียง เดินทางตอไปยังสบเมย ประมาณ 24 กิโลเมตรนะครับ พอจะถึงตัวเมืองสบเมยตามหลักกิโล พ้นหลักกิโลที่เขียนว่า สบเมย 1 กิโลเมตร ไปอีกไม่ไกลก็จะถึงสี่แยก ซ้ายมือจะมีป้ายชัดเจนว่า “พิชิตดอยพุยโค 14 กิโลเมตร” ไปเรื่อยๆ จนถึงโรงเรียนอุมดาเหนือ จะเห็นป้ายชี้บอกไปทางขึ้นดอยพุยโคนะครับ ทางค่อนข้างโหดนะครับ ไม่แนะนำรถเก๋งครับ ควรเป็นรถที่ยกสูงและสมรรถนะดีพอสมควรครับ เพราะเนินค่อนข้างชัน มีทั้งหินลอยและบางช่วงฝุ่นหนาหลายนิ้วครับ ควรขับขี่ด้วยความระวังเป็นพิเศษครับ

พอถึงทางขึ้นดอย ใกล้ๆ กันก็จะมีศาลาพัก สำหรับจอดรถและเข้าห้องน้ำครับ พวกเราก็จอดรถมอเตอร์ไซค์ไว้ใกล้ๆ บันไดทางขึ้นครับ การจอดรถควรจอดชิดขอบทางให้มากที่สุดครับ เพราะถนนก็มีรถสัญจรไปมาตามปกติ จอดรถที่นี่ ชาวบ้านเขาบอก รถไม่หายนะครับ ไม่เคยมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ส่วนใครที่อยากไปแล้วมีปัญหาเรื่องการเดินทางไม่สะดวก ต้องการใช้รถ โทรติดต่อพี่ชาติชายได้ตามนี้เลยครับ คัดลอกจากทาง Page พาวัวไปล่ามมาครับ

พี่ชาติชาย เจ้าหน้าที่ ดูแลบนดอย
097 272 7693

ส.อบต.อนันต์ เพ็ญจิตต์
085 724 0967
ข้อมูลเพิ่มเติม
รถรับจ้าง ไป-กลับ
อ.สบเมย – ดอยพุ่ยโค 2000 บาท
อ.แม่สะเรียง – ดอยพุ่ยโค 3000 บาท
ลูกหาบขนของขึ้นดอย ไป-กลับ 400 บาทต่อ 1 คน
รถรับจ้าง ISUZU SPACECAB

ถึงตรงนี้ต้องเดินทางด้วยเท้าเป็นบันไดทางขึ้นที่สูงชันเป็นระยะทาง 840 เมตรนะครับ ขึ้นเรื่อยๆ เลย ใครไม่แข็งแรงเท่าไหร่ ก็เดินไปหยุดไปได้ครับ ไม่นานก็ถึงครับ เพราะมีวิวสวยๆ ให้เห็นตลอด

[ที่พัก]

ต้องพกเต๊นท์ ถุงนอนไปเองนะครับ ที่นี่ไม่มีค่าใช้จ่าย แต่ผมอยากให้ใช้บริการของลูกหาบท้องถิ่นครับ เนื่องจากกว่า เขาก็จะช่วยเราหาฟืนก่อไฟให้ความอบอุ่นกลางคืนครับ ถ้าใครได้นอน ก็อย่าลืมอาหารที่รับประทานสะดวกๆ ไปเองด้วยนะครับ น้ำไม่มีให้อาบให้ใช้นะครับ น้ำดื่มก็สำคัญครับ
ที่เหลือก็ดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติกันครับ และก็ไม่ทิ้งเศษขยะอะไรไว้บนดอยนะครับ

[Video]

Video เส้นทางจากตัวสบเมย เข้าไปทางขึ้นดอยพุยโคครับ

Time-Lapse Video ตอนพระอาทิตย์ตก และ พระอาทิตย์ขึ้น/ทะเลหมอก

Video สรุปการเดินทางและบรรยากาศรวมๆ ครับ

บรรยากาศแบบชัดๆ ครับ 4K

Show Buttons
Hide Buttons